[Acid Cooling] Giải pháp làm lạnh Acid sử dụng bộ trao đổi nhiệt

Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm được bắt đầu sử dụng từ những năm 1923. Đầu những năm 1930 tấm trao đổi nhiệt vật liệu thép không gỉ được giới thiệu. Tấm trao đổi nhiệt thông thường được sử dụng có kích thước 0.6 ~ 0.7 mm.

Việc quan trọng khi lựa chọn vật liệu tấm là khả năng chịu đựng mài mòn từ hóa chất sử dụng. Tỷ lệ ăn mòn được sử dụng cho các bồn bình chứa không được sử dụng cho tấm trao đổi nhiệt vì chiều dày tấm trao đổi nhiệt nhỏ hơn rất nhiều so với chiều dày bồn bình chứa hóa chất.
thiet bi trao doi nhiet dang tam  ve sinh thiet bi trao doi nhiet (2)

(vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt – thay gasket )

1.Vật liệu tấm trao đổi nhiệt

Vật liệu phổ biến khi thiết kế được sử dụng cho các ứng dụng acid H2SO4 trong các nhà máy:

STS316L – Acid yếu; STS904L – Acid yếu; SMO254 – Acid yếu; Hastelloy C276 – Acid mạnh

2. Gasket (gioăng cao su)

Gasket được chọn lựa sao cho phù hợp với nồng độ acid và nhiệt độ hoạt động. Thông thường vật liệu gasket được sử dụng trong các nhà máy dưới đây:

EPDM – Acid yếu (Hệ cooling sử dụng nước)

Viton – Acid mạnh

Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm không nên mở khi không có chỉ định vì có thể gây hư hại tới gasket. Sau một vài năm hoạt động, gasket ở khu vực nhiệt độ cao sẽ giảm dần độ đàn hồi và cần được thay thế.

Thời gian hoạt động đối với gasket vật liệu Viton từ 5 tới 6 năm trong điều kiện làm mát acid nồng độ cao. Trong khi đó tuổi thọ của gasket giảm 1/2 khi nhiệt độ tăng thêm 10 độ với các ứng dụng làm mát trên 90 độ.

Tốc độ dòng chảy cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ gasket và tấm trao đổi nhiệt. Acid nồng độ 98% có tốc độ dòng chảy không quá 3m/s đảm bảo tấm không bị ăn mòn nhanh.

3. Giới hạn nhiệt độ và nồng độ

Sử dụng vật liệu tấm Hastelloy và gioăng Viton có khả năng chịu acid nhiệt độ và nồng độ cao. Tuy nhiện giới hạn nồng độ và nhiệt độ đảm bảo tấm trao đổi nhiệt không bị ăn mòn:

Nồng độ 98% max 90 deg C

Nồng độ 92% max 70 deg C

Nồng độ 70% max 60 deg C

Nhiệt độ đầu ra của nước ở kênh làm lạnh nên thiết lập ở dưới 40 độ C để tránh xuất hiện chất cáu cặn. Ở trên 40 độ C chất cáu cặn dễ xuất hiện bề mặt tấm trao đổi nhiệt.

bao-duong-bo-trao-doi-nhiet-dang-tam  ve-sinh-thiet-bi-trao-doi-nhiet-dang-tam

(Xem thêm: Tại sao cần vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt)

4. Kiểm soát dò rỉ

Với hệ thống làm lạnh acid việc dò rỉ do thiết bị trao đổi nhiệt có thể do thủng tấm. Trường hợp này khó phát hiện bằng mắt nhưng có thể kiểm tra bằng việc sử dụng dụng cụ đo PH đặt tại bể nước. Trong trường hợp dò rỉ do gasket, acid sẽ xuất hiện tại bề mặt phía dưới thiết bị trao đổi nhiệt.

5. Gia tăng tuổi thọ thiết bị trao đổi nhiệt

Với hệ thống làm lạnh acid, nhiệt độ đầu vào của acid cao dẫn tới việc tấm trao đổi nhiệt bị ăn mòn nhiều nhất tại khu vực này, trong khi đó nhiệt độ giảm dần khi acid đi qua tấm trao đổi nhiệt. Do chức năng giống nhau của đầu vào và ra nên sau một thời gian sử dụng ta có thể đảo chiều đầu nối để tận dụng hết chức năng của thiết bị. Trong trường hợp này cần tư vấn nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị hoạt động không gây ảnh hưởng các thiết bị khác trong cùng hệ thống.

Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất hoặc sử dụng H2SO4. Lựa chọn vật liệu là yếu tố quan trọng đảm bảo tuổi thọ, giá thành đầu tư.

Để tư vấn chọn thiết bị trao đổi nhiệt phù hợp với hệ thống cụ thể xin liên hệ công ty:

Công ty TNHH kỹ thuật TITANIA

7F, Minh Thai Tower, 248 Nguyễn Lương Bằng, T.P Hải Dương

Tel : +84-(0)3203-898-258

Hotline : +84-(0)931-576-258

Email : saledept@titania.com.vn

http://www.titania.com.vn

Posted in How it work Tagged with: , , , ,
0 comments on “[Acid Cooling] Giải pháp làm lạnh Acid sử dụng bộ trao đổi nhiệt
1 Pings/Trackbacks for "[Acid Cooling] Giải pháp làm lạnh Acid sử dụng bộ trao đổi nhiệt"
  1. […] dầu trục cam, hệ thống làm lạnh trung tâm bằng nước biển, làm mát dầu. 2. Hóa chất: Thiết bị trao đổi nhiệt EO/EG, Ngưng tụ VOC, Hệ thống thu hồi nhiệt thải áp […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

DMCA.com Protection Status