Cách lựa chọn PHE tránh sự cố

Lưu ý lựa chọn thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm để tránh sự cố

– Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm được cấu tạo bởi nhiều tấm gấp nếp được dập cách đều nhau, được làm kín bởi các miếng đệm (gioăng, gasket) và được ép bởi khung và bulong.

   

Bốn lỗ góc của tấm trao đổi nhiệt cho dòng chảy nóng / lạnh đi vào / ra. Dòng chảy khi đi vào ống sẽ phân bổ dọc theo các dòng chảy ở các tấm tạo thành các dòng chảy xen kẽ nhau, và vì vậy truyền nhiệt cho nhau qua tấm trao đổi nhiệt. Việc nghiên cứu lý thuyết và sản xuất sản phẩm của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm không ngừng phát triển. Ngày nay có rất nhiều dạng trao đổi nhiệt được thiết kế phục vụ các nhu cầu / ứng dụng khác nhau.

Vậy cần lưu ý gì khi lựa chọn thiết bị trao đổi nhiệt tấm?

1. Lựa chọn loại trao đổi nhiệt tấm

– Loại tấm hoặc loại sóng phải được xác định theo nhu cầu thực tế của loại trao đổi nhiệt. Đối với trường hợp độ giảm áp suất cho phép lớn, nên chọn loại tấm có tổn thất áp suất lớn.

(2 loại tấm trao đổi nhiệt khác nhau có tổn thất áp suất khác nhau)

Tùy thuộc vào áp suất và nhiệt độ của chất lỏng, người ta xác định xem bộ trao đổi nhiệt là loại trao đổi nhiệt ghép gioăng (PHE) hay loại trao đổi nhiệt hàn kín (BPHE).

Khi xác định loại tấm, không nên chọn tấm có diện tích tấm quá nhỏ, để tránh số lượng tấm quá nhiều, dẫn tới vận tốc dòng chảy giữa các tấm quá nhỏ và hệ số truyền nhiệt quá thấp. Vấn đề này cần được chú ý nhiều hơn đối với bộ trao đổi nhiệt lớn hơn.

Các bộ trao đổi nhiệt Taibong được lựa chọn phù hợp số lượng tấm đánh giá dựa trên tốc độ dòng chảy, lưu lượng dòng chảy không những đảm bảo hệ số truyền nhiệt cao mà còn đảm bảo dòng chảy rối trong thiết bị giảm tổn thất áp suất và cáu cặn hình thành trong quá trình truyền nhiệt.

2. Lưu ý tổn thất áp suất

Trong thiết kế và lựa chọn bộ trao đổi nhiệt dạng tấm, có một số yêu cầu nhất định đối với việc tổn thất áp suất. Nếu tổn thất áp suất vượt quá tổn thất cho phép, việc tính toán lựa chọn thiết kế phải được lặp lại cho đến khi đáp ứng các yêu cầu. Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm Taibong có hiệu suất trao đổi nhiệt cao, tổn thất dòng chảy vật liệu nhỏ, cấu trúc nhỏ gọn, kiểm soát nhiệt độ chính xác, lắp ráp và vảo dưỡng thuận tiện, tuổi thọ cao.

 

Áp suất, tốc độ dòng chảy là một phần nguyên nhân gây ra hiện tượng bám bẩn tấm trao đổi nhiệt

3. Lựa chọn loại dòng chảy

Trong một thiết bị trao đổi nhiệt tấm, dòng chảy có thể được sắp xếp cùng chiều hoặc ngược chiều. Tốc độ dòng chảy tại các khu vực cũng khác nhau do dòng chảy được điều chỉnh hướng phục vụ quá trình truyền nhiệt và cách sắp xếp đường ống của hệ thống. Việc kết hợp loại dòng chảy tốt nhất cần dựa trên các nguyên tắc:

– Dòng chảy ngược chiều cho hệ số trao đổi nhiệt lớn

– Tốc độ dòng chảy lớn tạo sự đối lưu và dòng chảy rối tăng hiệu suất trao đổi nhiệt.

Cách bố trí dòng chảy cùng chiều và ngược chiều phổ biến trong thiết bị trao đổi nhiệt thanh tiệt trùng tấm bản.

———————————–

Công ty TNHH kỹ thuật Titania

– Hà Nội: Zen Tower, 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà nội.

Hải Dương: Minh Thai Tower, 248 Nguyễn Lương Bằng, T.P Hải Dương.

Tel: 02203-898-258 / Hotline: 0931-576-258

Email: saledept@titania.com.vn

Posted in HEX Tagged with: , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

DMCA.com Protection Status