Thiết bị trao đổi nhiệt hệ thống nước DI: Các lựa chọn

Hệ thống lọc nước DI cần sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt nhằm ổn định nhiệt độ của hệ thống. Cũng như cho chất lượng nước tốt nhất.

1. Vai trò thiết bị trao đổi nhiệt hệ thống nước DI

Thiết bị trao đổi nhiệt là thiết bị đóng vai trò trung gian. Thiết bị này hỗ trợ truyền nhiệt hiệu quả giữa nước DI và nước làm mát hoặc nước nóng. Từ đó, nhằm ổn định nhiệt độ nước hệ thống. Nước DI và nước làm mát chiller được ngăn cách bởi các tấm mỏng. Những tấm này giúp tránh sự pha trộn trực tiếp và đảm bảo hiệu quả trao đổi nhiệt tối ưu.

Ngoài ra, bộ trao đổi nhiệt đóng vai trò quan trọng ở nhiều khía cạnh của hệ thống lọc nước:

Đảm bảo an toàn khi khử trùng nước:

Quá trình lọc nước bằng bộ trao đổi nhiệt giúp loại bỏ các phân tử, ion và các hạt lớn hơn ra khỏi nước uống. Nhờ thiết bị trao đổi nhiệt mà ta có thể loại bỏ nhiều loại tạp chất lơ lửng và hòa tan trong nước, bao gồm cả vi khuẩn. Nó được sử dụng trong cả quy trình công nghiệp và sản xuất nước uống.

Làm mát nước tinh khiết:

Khi nước tinh khiết lưu thông qua đường ống phân phối. Năng lượng từ máy bơm và tia cực tím khử trùng, hoặc loại bỏ TOC (Total Organic Carbon) sẽ sinh ra nhiệt. Để hạn chế vi khuẩn phát triển, bộ trao đổi nhiệt sử dụng nước lạnh luân chuyển bên trong. Điều này giúp duy trì nhiệt độ nước tinh khiết ở mức lý tưởng, thường là khoảng 21°C (70°F).

Khử trùng đường ống nước lọc bằng nước nóng:

Định kỳ, đường ống nước lọc và bể chứa nước tinh khiết cần được khử trùng tiêu diệt vi khuẩn. Phương pháp thông thường sử dụng ozone hoặc hóa chất. Tuy nhiên, một giải pháp thay thế là khử trùng bằng nước nóng, tối thiểu ở nhiệt độ 80°C (176°F). Việc này sẽ giúp loại bỏ khâu xử lý hóa chất. Cũng như tránh lo lắng về việc rửa sạch hóa chất còn sót lại trong hệ thống.

Khử trùng bể than hoạt tính bằng nước nóng:

Trong một số ngành công nghiệp, than hoạt tính được sử dụng khá nhiều. Đặc biệt là để loại bỏ các hợp chất clo, chất hữu cơ, mùi và vị không mong muốn khỏi nước máy trước khi sản xuất. Phương pháp khử trùng hiệu quả cho bể than là luân chuyển nước nóng trên 82°C (180°F) qua lớp than. Bộ trao đổi nhiệt có thể được sử dụng để đun nóng nước khử trùng than hoạt tính. Tận dụng hơi nước nhà máy làm nguồn nhiệt.

Làm nóng sơ bộ nước cho quy trình hóa học: Hầu hết các quy trình hóa học hoạt động hiệu quả hơn khi hỗn hợp hóa chất được đun nóng. Nguyên tắc này được áp dụng trong hầu hết các quy trình CIP (Clean-in-place).

2. Loại thiết bị phù hợp cho lọc nước

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà ta có thể lựa chọn nhiều dạng thiết bị trao đổi nhiệt. Sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm hệ nước DI (RO) sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm:

thiết bị trao đổi nhiệt thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt lọc nước máy lọc nước bán sỉ titania titaniavietn

Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm gồm các tấm trao đổi nhiệt xếp chồng lên nhau và xiết chặt với nhau bằng các bulông. Một tấm sẽ cho dòng chảy nước DI chạy qua trong khi tấm kia sẽ cho nước nóng hoặc nước lạnh chạy qua. Khi nước nóng và nước lạnh tiếp xúc qua tấm trao đổi nhiệt thì quá trình trao đổi nhiệt diễn ra trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc của tấm trao đổi nhiệt, tạo ra một hiệu suất trao đổi nhiệt cao.

3. Lựa chọn máy trao đổi nhiệt nước DI

Để lựa chọn bộ trao đổi nhiệt hệ thống nước DI ta cần biết lưu lượng hoặc công suất lọc nước.

Bảng dưới đây hướng dẫn khách hàng lựa chọn model phù hợp

4. Cách lắp đặt

Bộ trao đổi nhiệt có thể lắp sau bể nước lọc RO cấp 1 và trước bộ EDI hoặc sau bộ EDI và bể nước lọc RO cấp 2.

Một bộ trao đổi nhiệt tấm có 4 đầu kết nối. 2 đầu kết nối với nước DI (RO) trong khi 2 đầu còn lại in/out kết nối với nước làm mát.

5. Mua bộ trao đổi nhiệt tốt

Mua thiết bị trao đổi nhiệt tốt tại Công ty TNHH kỹ thuật Titania. Titania Engnieering Co.,ltd là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm thiết bị trao đổi nhiệt. Các thiết bị trao đổi nhiệt Titania cung cấp nhiều cho các nhà máy điện tử, bán dẫn, thực phẩm, dược phẩm…

Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ theo các thông tin dưới đây:

  • Văn Phòng Hà Nội: 162 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Nhà máy Hải Dương: Thôn Nam Thượng, Xã An Thượng, Thành Phố Hải Dương.
  • Tel: 02203-898-258 / Hotline: 0931-576-258
  • Email: saledept@titania.com.vn
Posted in Ứng dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

DMCA.com Protection Status