Cách lựa chọn bộ trao đổi nhiệt phù hợp cho bể bơi

Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm là thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng một cách rộng rãi trong việc chuyển đổi nhiệt độ ở bể bơi.

Theo luật của Liên đoàn Thể thao Bơi lội Thế giới FINA thì nhiệt độ nước ở bể bơi nên được duy trì ở mức 27-29 độ C, đây là mức phù hợp với nhiệt độ cơ thể con người. Mức nhiệt này giúp tối ưu hoá năng lượng tiêu hao của cơ thể con người với môi trường xung quanh, cũng như tối ưu mức hấp thụ oxy của cơ thể khi giải phóng năng lượng. Tuy nhiên, nhiệt độ của nước ở bể bơi dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như thời tiết. Cùng với nhu cầu sử dụng bể bơi ngày càng cao, nhất là những ngày hè nắng nóng, thì việc lắp đặt bộ trao đổi nhiệt cho bể bơi là vô cùng cần thiết.

Vậy tại sao nên chọn bộ trao đổi nhiệt dạng tấm? Cách thiết bị này hoạt động ở bể bơi ra sao? Những thông số phù hợp để dùng cho các diện tích bể bơi khác nhau là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm là gì?

Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ trao đổi nhiệt dạng tấm.

Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm là một thiết bị được làm từ nhiều tấm trao đổi nhiệt mỏng ghép lại với nhau. Những tấm trao đổi nhiệt này được ép bởi khuôn dưới áp suất cao, tạo thành dòng chảy tầng giữa các tấm. Giữa các tấm trao đổi nhiệt là các gioăng cao su để làm kín, cũng như định hướng dòng chảy. Các tấm trao đổi nhiệt nằm giữa hai khung thép và được xiết chặt bởi bulong tạo ra 2 dòng chảy tầng ngược nhau có hệ số trao đổi nhiệt lớn.

Đây là thiết bị có giá trị sử dụng cao. Đặc biệt là đối với các ngành công nghiệp khác nhau để tạo ra điều kiện thuận lợi cho truyền nhiệt giữa hai môi trường, mà không cần tiếp xúc. Thiết bị này có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tuỳ theo công suất mà người sử dụng mong muốn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về bộ trao đổi nhiệt dạng tấm và nguyên lý làm việc. Các bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

Ưu điểm khi sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Những ưu điểm tuyệt vời của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm mà chúng ta có thể kể đến, đó là:

  • Hệ số trao đổi nhiệt: Chất lỏng chảy qua tấm trao đổi nhiệt dưới dạng chảy tầng, có hệ số trao đổi nhiệt lớn, giữa nước với nước đạt 3000 ~ 6000 kcal/m2.C.hr, lớn gấp 5 lần so với hệ số trao đổi nhiệt dạng ống.
  • Độ bền cao: Thiết bị này được làm từ các loại vật liệu đắt tiền. Cũng như có tuổi thọ hoạt động lâu dài như Titanium, Hastelloy, thép hợp kim. Đồng thời, dòng chảy rối mạnh có hệ số ma sát cao khiến các chất cáu bẩn khó bám dính.
  • Không gian lắp đặt: Thiết bị này chỉ yêu cầu không gian lắp đặt bằng 1/5 so với bộ trao đổi nhiệt dạng ống. Vì vậy không cần không gian lắp đặt rộng.
  • Dễ bảo trì: Tấm trao đổi nhiệt, gioăng cao su và phụ tùng có thể dễ dàng mua và thay thế. Thời gian bảo trì ngắn (2-3 giờ). Không cần tháo dỡ đường ống, chỉ cần tháo dỡ tấm trao đổi.

Ứng dụng của thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm cho bể bơi

Chức năng chính của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm trong bể bơi là truyền nhiệt từ môi trường này (VD: nước nóng) sang môi trường khác (VD: nước bể bơi). Nhưng không cần tiếp xúc trực tiếp giữa hai môi trường đó. Thiết bị này mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho bể bơi, đặc biệt là trong việc duy trì nhiệt độ.

Thứ nhất, chúng cung cấp hiệu suất nhiệt cao do diện tích bề mặt lớn do các tấm trao đổi nhiệt cung cấp. Điều này cho phép truyền nhiệt hiệu quả và giảm tiêu thụ năng lượng. Thứ hai, thiết kế nhỏ gọn của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm giúp chúng dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Chúng cũng cung cấp tính linh hoạt về mặt công suất. Cho phép kiểm soát chính xác nhiệt độ trong bể bơi. Tiếp theo, nhờ việc truyền nhiệt nhưng không tiếp xúc, sẽ giữ được độ sạch cho nước.

Cuối cùng, những yếu tố khách quan như thời tiết rất dễ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ nước của bể bơi. Vì vậy, để giữ nhiệt độ nước luôn ở mức phù hợp, việc lắp đặt bộ trao đổi nhiệt dạng tấm cho bể bơi là điều vô cùng quan trọng. Nước nóng được lấy từ nguồn nhiệt, chẳng hạn như nồi hơi, được dẫn đến bộ trao đổi nhiệt. Bên trong thiết bị trao đổi nhiệt, nước nóng chảy qua các tấm, truyền nhiệt hiệu quả sang nước bể bơi.

Cách lựa chọn thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm phù hợp với bể bơi

Bộ trao đổi nhiệt có đa dạng kích thước và công suất, phù hợp cho những kiểu môi trường khác nhau. Để đưa ra quyết định lựa chọn thiết bị trao đổi nhiệt cho từng loại bể bơi, các bạn có thể tham khảo những thông số của chúng tôi dưới đây:

Tóm lại, bộ trao đổi nhiệt dạng tấm là một giải pháp gia nhiệt hiệu quả, an toàn và tiết kiệm năng lượng, đặc biệt với việc duy trì nhiệt độ cho bể bơi, bất kể ngày hè nắng nóng hay trời đông giá rét. Với những ưu điểm vượt trội của mình, bộ trao đổi nhiệt dạng tấm đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, cần lựa chọn kĩ lưỡng loại thiết bị trao đổi nhiệt sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về những sản phẩm thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi TẠI ĐÂY. Titania tự hào mang đến người sử dụng những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành phải chăng, quý vị có thể yên tâm tham khảo sản phẩm, cũng như nghe tư vấn miễn phí từ Titania theo hotline: 0931-576-258.

Posted in Ứng dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

DMCA.com Protection Status