[Maintenance] Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

I. Vì sao cần vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm (P.H.E)

Giống như xe ô tô hay các thiết bị điện tử, bộ trao đổi nhiệt cần được bảo trì thường xuyên để tiếp tục hoạt động với hiệu quả công suất cao nhất. PHE thường dễ bảo trì hơn các loại bộ trao đổi nhiệt khác và khi xảy ra các vấn đề kỹ thuật dễ nhận biết hơn.

Trong trường hợp không được bảo trì định kỳ thường xuyên, hiệu quả làm việc của PHE sẽ bị giảm xuống một cách tự nhiên. Lý do này là do sự tắc nghẽn của tấm – vì cặn tích tụ trong các rãnh tấm, khả năng truyền nhiệt của tấm giảm dẫn nhiệt kém, càng để lâu càng tích tụ bụi và cặn bẩn trên mặt tấm làm giảm công suất làm việc.

Mặc dù có ít khả năng, cũng có các bộ phận khác của thiết bị trao đổi nhiệt bị hỏng. Vì vậy kiểm tra trực tiếp các gioăng, khung và thanh bất cứ khi nào mở bộ trao đổi nhiệt để bảo trì rất quan trọng. Kiểm tra trực tiếp có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí trong thời gian dài.

II. Phương pháp vệ sinh bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt

1. Kiểm tra thông số kỹ thuật

Để bảo trì bộ trao đổi nhiệt đúng cách, trước tiên nên ghi lại các thông tin cơ bản bao gồm số hiệu, kiểu máy, loại bảo trì mà cần thực hiện. Khi thực hiện cần chuẩn bị sẵn những phụ tùng như tấm, gioăng, chất tẩy rửa… biết kích thước của tấm, khoảng cách siết chặt để có thể kiểm tra số đo kỹ thuật của thiết bị theo định kỳ và khắc phục trở lại trạng thái ban đầu.

2. Kế hoạch bảo dưỡng

Loại bảo trì quan trọng nhất là bảo trì thường xuyên, theo lịch trình mà bạn thực hiện ngay cả khi thiết bị có vẻ hoạt động tốt. Thực hiện kiểm tra ít nhất 6 tháng 1 lần.

Việc kiểm tra thường xuyên rất quan trọng –  đảm bảo tấm được thông số kỹ thuật hay độ thắt chặt của tấm. Sau đó, kiểm tra đồng hồ đo áp suất ở mỗi đầu PHE để đảm bảo độ giảm áp nằm trong giới hạn dự kiến.

=> Trong trường hợp tổn thất quá mức, cần vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt.

2.1 Vệ sinh CIP đường ống

CIP là phương pháp sử dụng hoá chất dễ dàng thực hiện và không tốn thời gian. CIP thiết bị trao đổi nhiệt PHE cần thông qua các bước:

– Tẩy rửa CIP bằng axit

– Tẩy rửa CIP bằng kiềm

– Làm sạch thiết bị trao đổi nhiệt bằng dung dịch trung hoà với nước sạch.

2.2 Bảo trì cơ học 

Vệ sinh cơ học thiết bị trao đổi nhiệt là phương pháp đạt hiệu quả cao nhất. Bằng việc tháo các tấm trao đổi nhiệt và vệ sinh hoàn toàn cáu bẩn, thiết bị sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Việc vệ sinh cơ học đòi hỏi chuyên môn cao của đơn vị cung cấp dịch vụ. Thông thường việc vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt bằng cơ học sẽ kèm thêm việc thay thế tấm trao đổi nhiệt hoặc gioăng trao đổi nhiệt bị hư hỏng.

ve-sinh-thiet-bi-trao-doi-nhiet-dang-tam
bao-duong-bo-trao-doi-nhiet-dang-tam

Hình ảnh tấm trao đổi nhiệt được Titania Engineering vệ sinh tại nhà máy hóa chất. Các tấm trao đổi nhiệt bị ăn mòn do không được bảo dưỡng định kỳ, khiến dòng chảy bị trộn lẫn gây thiệt hại sản phẩm nhà máy

Việc bảo dưỡng sẽ diễn ra 1-2 tuần từ khi nhận được yêu cầu bảo dưỡng. Trong một số trường hợp đặc biệt việc bảo dưỡng có thể nhanh chóng ngay tại nhà máy chỉ mất 3-5 h kể từ khi có yêu cầu.

Xem thêm:
>>> Cách bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt
>>> [Hà nội] Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt nhà máy bia Hà nội
>>> [Bình Dương] Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt nhà máy thực phẩm Orion
>>> [Bắc Ninh] Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt nhà máy cáp điện
>>> [Thái Nguyên] Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt nhà máy Samsung


Công ty TNHH Kỹ Thuật TITANIA

💒 Văn Phòng Hà Nội: 162 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

 Nhà máy Hải Dương: Thôn Nam Thượng, Xã An Thượng, Thành Phố Hải Dương.

 Tel: 02203-898-258 / Hotline: 0931-576-258

  Email: saledept@titania.com.vn / overseas@taibong.com

Posted in Bảo dưỡng Tagged with: , , , , , , , , , ,
0 comments on “[Maintenance] Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm
1 Pings/Trackbacks for "[Maintenance] Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm"
  1. […] ✍ Tham khảo chi tiết: Tại sao cần bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt định kỳ? […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

DMCA.com Protection Status