Ưu điểm thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng để truyền nhiệt một hay nhiều môi chất. Các thiết bị này thường được sử dụng để điều hòa nhiệt độ trong các hệ thống HVAC (Hệ thống thông gió, điều hòa và sưởi ấm), làm mát động cơ, tăng áp suất chất lỏng, sản xuất nước nóng và các quá trình công nghiệp.

Thiết bị trao đổi nhiệt có nhiều loại khác nhau bao gồm: dạng ống chùm, dạng tấm, dạng tấm phẳng, dạng xoắn ốc… Trong số đó, loại trao đổi nhiệt dạng tấm được sử dụng nhiều vì có nhiều ưu điểm.

thiet bi trao doi nhiet dang tam

1. Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm dễ tháo lắp

Với kết cấu đơn giản cho nên việc vệ sinh, tẩy rửa thiết bị truyền nhiệt này tương đối đơn giản:

– Bằng việc tháo các bulong và di chuyển nhẹ các tấm khỏi hai khung đỡ top bar và bottom bar. 

– Các tấm trao đổi nhiệt sau đó được kiểm tra, rửa sạch bằng nước áp lực cao loại bỏ các chất cáu bẩn hoặc các cáu cặn Canxi, Mg. 

Tẩy rửa thiết bị trao đổi nhiệt định kỳ không những tăng tuổi thọ hệ thống mà còn tăng hiệu suất nhiệt, tiết kiệm chi phí.

>>> Tham khảo chi tiết: Hướng dẫn tháo dỡ, vệ sinh, lắp đặt thiết bị trao đổi nhiệt

Bên cạnh đó, việc vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt có thể thực hiện bằng phương pháp CIP (tuần hoàn hóa chất) hoặc tháo dỡ. Trong khi tuần hoàn hóa chất tiết kiệm thời gian, chi phí thì phương pháp tháo lắp thiết bị có thể làm sạch tối đa tấm trao đổi nhiệt.

cau tao thiet bi trao doi nhiet dang tam

2. Thiết bị có thể tăng công suất nhiệt dễ dàng

Ưu điểm đặc biệt của thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm chính là khả năng tăng công suất nhiệt một cách dễ dàng. Bằng việc di chuyển tấm khung và thêm các tấm trao đổi nhiệt, ta có thể tăng công suất nhiệt cho thiết bị. Điều này đặc biệt hữu ích khi nâng cấp dây chuyền hoặc thiết kế thiếu do cáu bẩn, fouling factor của môi chất sử dụng. Điều này tương tự việc giảm chi phí cho chủ đầu tư.

3. Thiết bị truyền nhiệt với hiệu suất trao đổi nhiệt cao

Môi chất sẽ chảy qua các khe hẹp giữa các tấm trao đổi nhiệt. Các rãnh chevron xếp so le tạo nên các dòng chảy rối với vận tốc dòng chảy nhỏ. Hai môi chất thông thường được thiết kế cho dòng chảy ngược chiều nhau. Chính vì vậy hiệu suất trao đổi nhiệt sẽ cao.
Cấu tạo thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm thường có kích thước nhỏ gọn vì yêu cầu diện tích trao đổi nhiệt ít hơn 20~40% so với thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm.

bo trao doi nhiet dang tam

Bộ trao đổi nhiệt Taibong P.H.E model TX05-07 cho hiệu suất trao đổi nhiệt lớn 4000 kcal/m2.hr.C

4. Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm với độ tiệm cận nhiệt tối đa

Nhờ hiệu suất trao đổi nhiệt cao qua vách phẳng nên thiết bị truyền nhiệt dạng tấm cho độ tiệm cận nhiệt độ giữa hai nguồn nhiệt nóng lạnh là rất nhỏ. Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm Taibong có thể cho độ tiệm cận nhiệt độ giữa hai đầu là 1 degC.

5. Đảm nhiệm nhiều chức năng trên cùng một thiết bị

Thiết kế dòng chảy có thể cùng phía, ngược phía, hoặc liên tiếp bằng việc điều chỉnh dòng nên thiết bị trao đổi nhiệt có thể đảm nhiệm nhiều chức năng như làm nóng, làm lạnh, hoặc thu hồi nhiệt. Môi chất sử dụng đa dạng bao gồm hơi nước (Steam), hóa chất, thực phẩm, dầu, nước.

thiet bi gia nhiet

Bộ trao đổi nhiệt Taibong TX3 dùng gia nhiệt nước nóng sử dụng hơi nước.

6. Không bị ảnh hưởng từ môi trường

Gioăng (gasket) thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm được làm kín bảo vệ dòng chảy và tấm trao đổi nhiệt phía trong và vì vậy bảo vệ được thiết bị khỏi ảnh hưởng của môi trường. Các gioăng được sản xuất đủ tiêu chuẩn FDA (thực phẩm) hoặc có khả năng chống chịu hóa chất, vì vậy có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

7. Thiết bị truyền nhiệt dạng tấm ít cáu cặn

Nhờ cấu trúc dạng chảy rối nên cáu cặn sinh ra trên tấm trao đổi nhiệt là ít hơn so với các loại thiết bị trao đổi nhiệt khác. Các hệ thống nước sạch Chiller không phải làm vệ sinh thường xuyên trong khi những hệ thống hở Cooling tower có thể phải vệ sinh trong vòng 1~2 năm sử dụng. Kinh nghiệm thiết kế là yếu tố quan trọng trong khi lựa chọn thiết bị trao đổi nhiệt. Một thiết bị trao đổi nhiệt tốt cần đảm bảo hiệu suất ngay cả trong trường hợp bị cáu bẩn sau một thời gian dài sử dụng.

8. Giá thành thiết bị truyền nhiệt dạng tấm thấp

Hiệu suất trao đổi nhiệt cao, sử dụng ít vật liệu, sử dụng phổ biến nên giá thành thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm không cao.
Sử dụng bộ trao đổi nhiệt dạng tấm Taibong P.H.E có thể giảm chi phí giá thành so với thiết bị trao đổi nhiệt khác, đồng thời giảm không gian lắp đặt, chi phí bơm, đường ống (nhờ giảm lưu lượng).


Công ty TNHH kỹ thuật Titania là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm thiết bị trao đổi nhiệt. Titania cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn liên hệ trực tiếp đến bộ phận tư vấn theo các thông tin dưới đây:

💒 Văn Phòng Hà Nội: 162 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nhà máy Hải Dương: Thôn Nam Thượng, Xã An Thượng, Thành Phố Hải Dương.

Tel: 02203-898-258 / Hotline: 0931-576-258

  Email: saledept@titania.com.vn / overseas@taibong.com

Posted in Kiến thức chung Tagged with: , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

DMCA.com Protection Status