Ưu điểm thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Thiết bị trao đổi nhiệt là thiết bị dùng để trao đổi nhiệt giữa một hay nhiều môi chất. Có nhiều loại thiết bị trao đổi nhiệt: dạng ống chùm, dạng tấm, dạng tấm phẳng, dạng xoắn ốc…

Trong số đó, loại trao đổi nhiệt dạng tấm được sử dụng nhiều vì có nhiều ưu điểm.

1. Dễ tháo lắp và tẩy rửa

Bằng việc tháo các bulong và di chuyển nhẹ các tấm khỏi hai khung đỡ top bar và bottom bar. Các tấm trao đổi nhiệt sau đó được kiểm tra, rửa sạch bằng nước áp lực cao loại bỏ các chất cáu bẩn hoặc các cáu cặn Canxi, Mg. Tẩy rửa thiết bị trao đổi nhiệt định kỳ không những tăng tuổi thọ hệ thống mà còn tăng hiệu suất nhiệt, tiết kiệm chi phí.

Video hướng dẫn tháo dỡ, vệ sinh, lắp đặt thiết bị trao đổi nhiệt

Vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt có thể thực hiện bằng phương pháp CIP (tuần hoàn hóa chất) hoặc tháo dỡ. Trong khi tuần hoàn hóa chất tiết kiệm thời gian, chi phí thì phương pháp tháo lắp thiết bị có thể làm sạch tối đa tấm trao đổi nhiệt.

  

2. Dễ tăng công suất nhiệt

Ưu điểm đặc biệt thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm là khả năng tăng công suất nhiệt. Bằng việc di chuyển tấm khung và thêm các tấm trao đổi nhiệt, ta có thể tăng công suất nhiệt cho thiết bị. Điều này đặc biệt hữu ích khi nâng cấp dây chuyền hoặc thiết kế thiếu do cáu bẩn, fouling factor của môi chất sử dụng. Điều này tương tự việc giảm chi phí cho chủ đầu tư.

3. Hiệu suất trao đổi nhiệt cao.

Môi chất sẽ chảy qua các khe hẹp giữa các tấm trao đổi nhiệt. Các rãnh chevron xếp so le tạo nên các dòng chảy rối với vận tốc dòng chảy nhỏ. Hai môi chất thông thường được thiết kế cho dòng chảy ngược chiều nhau. Chính vì vậy hiệu suất trao đổi nhiệt sẽ cao.
Một thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm thường có kích thước nhỏ gọn vì yêu cầu diện tích trao đổi nhiệt ít hơn 20~40% so với thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm.
  

Bộ trao đổi nhiệt Taibong P.H.E model TX05-07 cho hiệu suất trao đổi nhiệt lớn 4000 kcal/m2.hr.C

4. Tiệm cận đối đa nhiệt độ

Nhờ hiệu suất trao đổi nhiệt cao qua vách phẳng nên thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm cho độ tiệm cận nhiệt độ giữa hai nguồn nhiệt nóng lạnh là rất nhỏ. Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm Taibong có thể cho độ tiệm cận nhiệt độ giữa hai đầu là 1degC.

5. Đảm nhiệm nhiều chức năng trên cùng 1 thiết bị.

Thiết kế dòng chảy có thể cùng phía, ngược phía, hoặc liên tiếp bằng việc điều chỉnh dòng nên thiết bị trao đổi nhiệt có thể đảm nhiệm nhiều chức năng như làm nóng, làm lạnh, hoặc thu hồi nhiệt. Môi chất sử dụng đa dạng bao gồm hơi nước (Steam), hóa chất, thực phẩm, dầu, nước.

             

Bộ trao đổi nhiệt Taibong TX3 dùng gia nhiệt nước nóng sử dụng hơi nước.

6. Tránh ảnh hưởng từ môi trường

Gioăng (gasket) thiết bị trao đổi nhiệt được làm kín bảo vệ dòng chảy và tấm trao đổi nhiệt phía trong và vì vậy bảo vệ được thiết bị khỏi ảnh hưởng của môi trường. Các gioăng được sản xuất đủ tiêu chuẩn FDA (thực phẩm) hoặc có khả năng chống chịu hóa chất, vì vậy có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

7. Ít cáu cặn

Nhờ cấu trúc dạng chảy rối nên cáu cặn sinh ra trên tấm trao đổi nhiệt là ít hơn so với các loại thiết bị trao đổi nhiệt khác. Các hệ thống nước sạch Chiller không phải làm vệ sinh thường xuyên trong khi những hệ thống hở Cooling tower có thể phải vệ sinh trong vòng 1~2 năm sử dụng. Kinh nghiệm thiết kế là yếu tố quan trọng trong khi lựa chọn thiết bị trao đổi nhiệt. Một thiết bị trao đổi nhiệt tốt cần đảm bảo hiệu suất ngay cả trong trường hợp bị cáu bẩn sau một thời gian dài sử dụng.

8. Giá thành thấp.

Hiệu suất trao đổi nhiệt cao, sử dụng ít vật liêu, sử dụng phổ biến nên giá thành thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm không cao.
Sử dụng bộ trao đổi nhiệt dạng tấm Taibong P.H.E có thể giảm chi phí giá thành so với thiết bị trao đổi nhiệt khác, đồng thời giảm không gian lắp đặt, chi phí bơm, đường ống (nhờ giảm lưu lượng).

————————————–

Tư vấn, thiết kế, lắp đặt, bảo dưỡng, báo giá thiết bị trao đổi nhiệt liên hệ:
Công ty TNHH kỹ thuật TITANIA
(Đại diện ủy quyền thiết bị trao đổi nhiệt Taibong_Hàn Quốc)
HQ: Minh Thai Tower, 248 Nguyễn Lương Bằng, Hải Dương

Hanoi: Zen Tower, #12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà nội.

Tel : +84-(0)2203-898-258
Email : saledept@titania.com.vn
www.titania.com.vn / www.taibong.com

Posted in HEX Tagged with: , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

DMCA.com Protection Status